Shogun (2024) โชกุน ดูฟรี Full HD

Shogun (2024)

Shogun (2024) โชกุน คอซีรีส์แนวย้อนยุคเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม เนื่องจากว่านิยายระดับตำนานอย่าง Shogun ของเจมส์ คลาเวลล์ ได้รับการปรับเปลี่ยนเป็นไม่นิซีรีส์สุดยิ่งใหญ่ที่ปี 2024 นี้แล้ว! Shōgun เสนอเรื่องราวการเสี่ยงภัยอันน่าเร้าใจของลูกเรือผู้ดีอังกฤษที่เรือแตกรวมทั้งมาเกยตื้นยังประเทศญี่ปุ่นในสมัยศักดินาสุดเข้มข้น การประจันหน้ากันระหว่างวัฒนธรรมทิศตะวันออกและก็ตะวันตก ความรักต้องห้าม ท่ามกลางเกมการบ้านการเมืองอันตราย ซีรีส์ต้นฉบับในสมัย 80 นั้นเป็นที่นิยมอย่างล้นหลาม

เวอร์ชั่นปัจจุบันนี้จะสามารถสร้างการปรากฏได้อีกรอบหรือเปล่า? มาติดตามรีวิวฉบับนี้กัน เรื่องราวย่อ Shogun (2024) โชกุน ยังคงยึดตามโครงเรื่องหลักของนิยาย จอห์น กางล็คธอร์น กัปตันออกเรือคนอังกฤษ พบว่าตนเองจำต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดในประเทศญี่ปุ่นสมัยศตวรรษที่ 17 สมัยสงครามกลางเมืองที่เหล่าไดภรรยาวต่างฉกชิงอำนาจ เขาต้องศึกษาขนบธรรมเนียมประเพณีและก็ภาษาประเทศญี่ปุ่น ไต่เต้าขึ้นสู่การเป็นซามูไรคนแรกจากตะวันตก พร้อมทั้งประจันหน้ากับวังวนความไม่ถูกกันแล้วก็การแย่งชิงอำนาจ การคิดคดทรยศ รวมทั้งเรื่องราวความรักที่สลับซับซ้อน

Shogun (2024) โชกุน

เดิมที ‘Shōgun’ หรือ ‘โชกุน’ เป็นหนังสือนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ ผลงานการเขียนของ เจมส์ คลาเวลล์ (James Clavell) ที่เผยแพร่คราวแรกในปี 1975 ตัวนิยายเป็นการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นของการเรืองอำนาจของระบบศักดินาในประเทศญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันว่า ‘โชกุน’ ในคริสตศักราช 1600 ผ่านสายตาของอันจิน หรือ จอห์น กางล็กธอร์น (John Blackthorne) ต้นหนเรือผู้ดีอังกฤษที่อ้างอิงมาจากตัวตนจริงของ วิลเลียม อดัมส์ (William Adams) หรือ ไม่อุระ อันจิน (三浦按針) นักเดินทางสำรวจทะเลผู้ดีอังกฤษคนแรกที่ได้เข้าไปยังประเทศญี่ปุ่น และก็เข้าไปพันพัวกับเกมการบ้านการเมืองชิงอำนาจ ในวงล้อมของไดภรรยาวโทรานางะ (Yoshi Toranaga) อ้างอิงต้นแบบมาจากโชกุน โทกุงาะวะ อิเอยะสุ (徳川家康) โชกุนคนแรกที่สมัยเอโดะ มียอดจำหน่ายรวมทั่วทั้งโลกมากยิ่งกว่า 15 ล้านเล่ม

ดูหนังซับไทย ตัวอักษรเคยถูกปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเป็นไม่นิซีรีส์ 9 ตอนของช่อง NBC ในปี 1980 แล้วก็เคยปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงอีกทั้งละครบรอดเวย์ เกม และก็ปัจจุบัน แพลตฟอร์มสตรีมไม่ง FX ก็นำเอานิยายหัวข้อนี้มาดัดแปลง โดยได้ ราเชล คอนโดะ (Rachel Kondo) เชื้อสายประเทศญี่ปุ่น และก็ผัว จัสติน มาร์ค (Justin Marks) ผู้แต่ง Story ให้กับ ‘Top Gun: Maverick’ (2022)

รับหน้าที่เป็นครีเอเตอร์รวมทั้งควบคุม 2 ทีแรกๆให้กับซีรีส์หัวข้อนี้ แล้วก็ได้ ฮิโรยูกิ ซานาดะ (Hiroyuki Sanada) หรือคุณลุงชิเหน๋ที่พวกเรารู้จักกันดีมาร่วมนำแสดง รวมทั้งเป็นโปรดิวเซอร์ดูแลภาพรวมของความเป็นประเทศญี่ปุ่น รวมถึงบรรดาคณะทำงาน ที่แม้ว่าจะเป็นงานสเกลฮอลลีวูด แม้กระนั้นก็มีคณะทำงานประเทศญี่ปุ่นเข้าไปร่วมดำเนินการและก็แสดงด้วย (ตามความปรารถนาของซานาดะเอง) จนถึงออกมาเป็นไม่นิซีรีส์ความยาว 10 ตอนหัวข้อนี้นะครับ

Shogun (2024) โชกุน เรื่องย่อ : เรื่องราวที่อ้างอิงมาจากประวัติศาสตร์ ในปี 1600 ที่ชาวโรมันคาทอลิกเชื้อสายประเทศโปรตุเกสได้กำไรจากการค้ากับประเทศญี่ปุ่นจนกระทั่งมั่งมีมาหลายทศวรรษพวกเขาได้ปิดบังที่ตั้งของญี่ปุ่นไว้ ไม่ให้เป็นที่ทราบของศัตรูคู่ปรับหมายถึงชาวนิกายโปรเตสแตนท์เชื้อสายยุโรป ซึ่งที่โอซาก้าญี่ปุ่น “ไทโก” ที่ดูแลอยู่มรณกรรม ทิ้งเอาไว้เพียงแต่ผู้สืบสกุลที่เยาว์เกินกว่าจะดูแลประเทศได้ ส่งผลให้แม่ทัพอีกทั้งห้าของประเทศญี่ปุ่นต่างก็ดิ้นรนเสือกสน ทุกคนล้วนปรารถนาตำแหน่งเพื่อตัวเองได้มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด การทำศึกการช่วงชิงอำนาจ แล้วก็ความยิ่งใหญ่เริ่มก่อตัวขึ้น!!!

ความเห็นโดยส่วนตัวของนายแพท ด้วยโปรดักชันอันวิจิตรตระการตา สร้างรวมทั้งถ่ายทำในแคนาดาแต่ว่ารีเสิร์ชดีจนกระทั่งแนบเนียนอย่างกับถ่ายในสถานที่จริง บวกกับเรื่องราวที่ย้อนยุคไปยังประเทศญี่ปุ่นในสมัยก่อนที่จะกลับมามีโชกุน ถือเอาระบอบการปกครอง การฉกชิงอำนาจด้านใน และก็การคืบคลานเพื่อถือครองของฝรั่ง และก็มิติของศาสนาที่เข้ามาเกี่ยวเนื่อง แน่นด้วยดาราคนประเทศญี่ปุ่นเยอะมาก ร่วมด้วยดาราหนังชาวต่างชาติอีกปริมาณหนึ่ง

ต้นหนจอห์นโดนจับตัว ลูกเรือเหลือมีชีวิตรอด 12 คน จากเรือ 5 ลำ ลูกเรือ 500 คน 12 ผู้ที่รอดถูกผู้ดูแลจังหวัดอิซุ อยู่ในดินแดนคันโต จับมาแบบเป็นๆตัวประกันแล้วก็ถูกตั้งปัญหาว่าจะมาทำศึกทำสงครามที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยเจออาวุธแล้วก็ระเบิดอยู่ในเรือ

ตรงกับขณะที่โชกุนไทโกะ ตั้งรัชทายาทที่ทรงพระเยาว์เกินกว่าจะปกครองแผ่นดิน ประเทศญี่ปุ่นก็เลยอยู่ในตอนค้นหาอำนาจเพื่อขึ้นเป็นโชกุนจากไดภรรยาว 5 เชื้อสาย ซึ่งโยชิอิ โทรานางะ (1 ใน 5 ไดภรรยาวที่กำลังช่วงชิงอำนาจ) ผู้ครอบครองแว่นแคว้นคันโต เดินทางไปพระราชวังโอซาก้า เพื่อหยั่งท่าที มองหามิตรและก็ศัตรู แล้วก็เสี่ยงที่จะตายได้ตลอดเวลา

มั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยอาจเคยชินกับคำว่า “โชกุน” อย่างดีเยี่ยม

Shogun (2024) โชกุน  ในฐานะแม่ทัพใหญ่ หรือผู้บังคับบัญชาทหารสูงสุดในประเทศญี่ปุ่นตอนช่วงซามูไรที่เป็นที่รู้จักทั้งโลก โดยมีอีกทั้งหนัง เพลง เกม ภาพยนตร์ หนังสือ และก็สื่ออื่นๆเยอะแยะนำคำว่าโชกุน หรือความเป็นโชกุนมาใช้ เช่นเดียวกันกับวรรณกรรมขายดิบขายดี Shōgun ของ James Clavell ที่กล่าวถึงรายละเอียดในประเทศญี่ปุ่นตอน คริสต์ศักราช 1600 ที่มีชื่อเสียงเหนือระยะเวลา กระทั่งปัจจุบันทาง FX Productions

ผู้สร้างชนชาติอเมริกา ได้จับวรรณกรรมดังกล่าวมาแล้วข้างต้นมาดัดแปลง เสนอเรื่องราวเหตุกลับประวัติศาสตร์ประเทศญี่ปุ่นจากมุมมองของชาวต่างชาติ ให้กำเนิดซีรีส์ออริจินัลฟอร์มยักษ์ FX’s Shōgun สร้างโดย Rachel Kondo รวมทั้ง Justin Marks (Top Gun: Maverick) ถ่ายทอดโดยผู้แสดงฮอลลีวูดระดับแนวหน้าของแวดวงและก็กองทัพดาราหนังคนญี่ปุ่นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในโปรดักชันอเมริกัน FX’s Shōgun พร้อมเย้ายวนใจผู้ชมทั่วทั้งโลกด้วยเรื่องราวที่เข้มข้น นักแสดงหลายมิติ แล้วก็ขั้นตอนการพรีเซ็นท์ระบบศักดินาในสังคมประเทศญี่ปุ่นโบราณในมุมมองของชาวต่างประเทศ แต่ว่ายังคงเอกลักษณ์ความเป็นประเทศญี่ปุ่น

เรื่องราวของซีรีส์ ‘Shōgun’ เริ่มขึ้นในสมัยศักดินาประเทศญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นในตอนศตวรรษที่ 17

Shogun (2024)

ก่อนที่จะมีการวายปราณ โชกุนไทโกะได้แต่งรัชทายาทที่ยังทรงพระเยาว์เกินกว่าจะขึ้นครอบครอง แต่ว่าเพื่อความเรียบร้อย ไทโกะได้แบ่งอำนาจการปกครองให้กับไดภรรยาวผู้สำเร็จราชการ 5 คนจาก 5 เครือญาติ แม้กระนั้นด้วยเกมการบ้านการเมือง ทำให้ โยชิอิ โทรานางะ (ฮิโรยูกิ ซานาดะ – Hiroyuki Sanada) ไดภรรยาวผู้ดูแลแว่นแคว้นคันโต จำต้องพบเจอกับการท้าอำนาจของคู่ปรับ ในขณะเดียวกัน กองเรือขนส่งผลิตภัณฑ์ของชาวฮอลล์แลนด์ 5 ลำที่มีลูกเรือรวมกว่า 500 คนได้ถูกลมพายุพลัดหลงหายไปในสมุทรหมด เหลือแค่เพียงแต่เรือ อิรัสมัส (Erasmus) ที่มี จอห์น กางล็กธอร์น (คอสโม จาร์วิส – Cosmo Jarvis) ต้นหนผู้ดีอังกฤษรอดูแลอยู่

เขาและก็เรือลำนี้พลัดหลงเข้ามายังดินแดนประเทศญี่ปุ่น กางล็กธอร์นก็เลยถูกไดภรรยาว ค้างชิงิ ยาบูชิเงะ (ทาดาโนบุ อาซาโน – Tadanobu Asano) ผู้ดูแลจังหวัดอิซุ (ในประเทศคันโต) จับกุมตัวมาเป็นตัวประกัน แม้กระนั้นท้ายที่สุด เขาจำเป็นต้องเข้าไปพบเจอกับความยุ่งยากสำหรับการเอาชีวิตรอดบนแผ่นดินรุนแรงที่เขาไม่รู้จะ แล้วก็ยังจำต้องเข้าไปเป็นเบี้ยหมากของไดภรรยาวโทรานางะ โดยมี โทดะ มาริโกะ (แอนทุ่งนา ซาไว – Anna Sawai) หรือท่านหญิงมาริโกะ ล่ามหญิงผู้เชื่อในศาสนาคริสต์ผู้เสียหายเกียรติ รอเป็นล่ามให้ แล้วก็คุณเองก็ยังอยากพิสูจน์ถึงความซื่อสัตย์ของคุณให้เป็นที่ปรากฏชัด ท่ามกลางเกมการบ้านการเมืองระบบศักดินา ความไม่ถูกกันของคนต่างศาสนาในดินแดนอันลึกลับที่นี้

เรื่องราว : บันเทิงใจมากมายๆส่วนตัวก็ไม่ค่อยทราบ และไม่ค่อยรู้เรื่องเรื่องประวัติศาสตร์ตอนนั้นมากสักเท่าไรนัก ทราบแค่เพียงการเล่าเรื่อง การดำเนินเรื่องต่างๆของซีรีส์หัวข้อนี้ มีความน่าดึงดูดใจ แล้วก็น่าติดตามมากมายๆเรื่องราวมีความเข้มข้นมากมายๆมีเรื่องมีราวให้ได้ลุ้น ได้คิดตาม ซึ่งนักแสดงแต่ละตัวต่างก็มีความชาญฉลาด แล้วก็ไหวพริบปฏิภาณเฉพาะบุคคล อีกทั้งเชาวน์ ความนึกคิด ความอ่าน การวางเป้าหมายเป็นเดาเหตุการณ์มิได้เลยจริงๆจำเป็นต้องรอลุ้นตามเรื่องราวสิ่งเดียวเลยจริงๆถูกใจทั้งยังเรื่องราว อีกทั้งหน้าที่นักแสดง รวมถึงคำบอกเล่า คำจา แล้วก็คำพรรณนาเลยจริงๆให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่นานาประการ และก็ลึกซึ้งมากมายๆมองไปหลอนไป ขนลุกไป ถ่ายทอด และก็ติดต่อสื่อสารเรื่องราวในตอนช่วงนั้นนออกมาได้อย่างดีเยี่ยม พอดีมากมายๆอีกทั้งการช่วงชิงอำนาจ ยศถาบรรดาศักดิ์ เงิน ทองคำ อีกทั้งการนองเลือดที่ทารุณ โหดร้ายทารุณ ยิ่งทราบดีว่าเกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากประวัติศาสตร์ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปอีก เป็นซีรีส์ที่มิได้มุ่งมาด กลับไม่ผิดหวังเลย

เรื่องย่อซีรีส์ ‘Shōgun’ ย้อนกลับมาสู่ประเทศญี่ปุ่นในปี คริสต์ศักราช1600

ตอนที่โรมันคาทอลิกรวมทั้งนิกายโปรเตสแตนท์เป็นสองนิกายที่มีความขัดแย้งเอาจริงเอาจัง ซีรีส์เล่าถึงต้นหนชายหนุ่มอังกฤษนาม จอห์น กางล็กธอร์น (Cosmo Jarvis จากซีรีส์ ‘Peaky Blinders’ และก็หนังเรื่อง ‘Lady Macbeth’) ที่รอดชีวิตอย่างเฉียดฉิวเมื่อสำเภาของพวกเขาเข้ามาเกยตื้นบนหาดทรายของดินแดนประเทศญี่ปุ่น ซึ่งโน่นก็ทำให้เขาจำเป็นต้องพบเจอกับระบบศักดินาในสังคมประเทศญี่ปุ่น แล้วก็ยังจำต้องต่อสู้กับอัตลักษณ์และก็ความซื่อสัตย์ของตนในดินแดนที่มีวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนกับถิ่นกำเนิดของเขาอย่างสิ้นเชิง

การมาตรงนี้ของกางล็กธอร์น ทำให้เขาได้เจอกับ โยชิอิ โทรานางะ (Hiroyuki Sanada จากหนังเรื่อง ‘John Wick: Chapter 4’ แล้วก็ ’47 Ronin’) ไดภรรยาวผู้มีอำนาจ เจ้าผู้ดูแลดินแดนคันโต ที่จะต้องอาศัยความเฉลียวฉลาดแล้วก็เลห์กลเล่ห์กลต่างๆเพื่อเอาชีวิตรอดจากศัตรูที่รายล้อม รวมทั้งได้เจอกับ โทดะ มาริโกะ (Anna Sawai จากหนังเรื่อง ‘F9: The Fast Saga’ และก็ซีรีส์ ‘Monarch: Legacy of Monsters’) ล่ามหญิงสาวชาวคริสต์ ที่เคยทรงเกียรติสูงสุดแม้กระนั้นวันนี้กลายเป็นสมาชิกคนในที่สุดของเครือญาติที่เสียหาย

FX’s Shōgun ได้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเหตุในวรรณกรรมมีชื่อของ James Clavell

พรีเซ็นท์เรื่องราวผ่านมุมมองของ “จอห์น กางล็กธอร์น” นักเดินทางสำรวจทะเลคนประเทศอังกฤษ ผู้ซึ่งเรือจมบนริมตลิ่งประเทศญี่ปุ่น ทำให้เขาจะต้องพบเจอกับระบบศักดินาในสังคมประเทศญี่ปุ่น ในเวลาเดียวกัน กางล็กธอร์น ยังจำเป็นต้องต่อสู้กับอัตลักษณ์รวมทั้งความภักดีของตนในดินแดนที่มีวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนกับถิ่นกำเนิดของเขาอย่างสิ้นเชิง ซึ่งการเดินทางของ กางล็กธอร์น

ทำให้ชะตากรรมของเขาผูกพันกับ “โยชิอิ โทรานางะ” ไดภรรยาวที่จำเป็นต้องอาศัยความฉลาดและก็กลเล่ห์กลเพื่อเอาชีวิตรอดจากศัตรูที่ล้อมตัวเขา รวมทั้ง “โทดะ มาริโกะ” ล่ามหญิงสาวชาวคริสต์ ที่เคยทรงเกียรติสูงสุดแม้กระนั้นวันนี้กลับกลายสมาชิกคนในที่สุดของเครือญาติที่เสียหาย

โดยในช่วงเวลาที่เรื่องราวของกางล็กธอร์น เริ่มคลี่คลายในครั้งละตอน ผู้ชมจะรู้สึกราวกับถูกยั่วยวนใจเข้าไปในโลกที่เปี่ยมด้วยความเกี่ยวเนื่องที่สลับซับซ้อน ความรักต้องห้าม และก็การต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่เพื่อฉกชิงอำนาจสูงสุดเพื่อจะขึ้นเป็นโชกุน

รู้จักศัพท์สำคัญก่อนมอง FX’s Shogun (2024) โชกุน ความเด่นของ FX’s Shōgun เป็นความยึดมั่นในความเหมือนจริงในทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งโน่นรวมถึงการใช้ศัพท์เฉพาะของประเทศญี่ปุ่นที่ยังคงมีให้ได้ยินกันเรื่อยอีกทั้งศัพท์ใช้เรียกตำแหน่งตำแหน่งต่างๆไปจนกระทั่งศัพท์เฉพาะในราชสำนัก FX’s Shōgun จะนำพาผู้ชมประทับใจไปกับขนบประเพณีแล้วก็จารีตประเพณีของระบบศักดินาประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งแน่ๆว่านอกจากจะมี “พระราชาธิราช” ผู้ซึ่งตั้ง “โชกุน” (ผู้นำกองทัพ) แล้ว ยังมีศัพท์ใช้เรียกคนที่อยู่ใต้การบังคับบัญชาของโชกุน เป็นต้นว่า “ไดภรรยาว” (ผู้ดูแลแว่นแคว้น) แล้วก็ซามูไร หรือยอดทหารชนชั้นเจ้าขุนมูลนายของประเทศญี่ปุ่นที่รอรับใช้ไดภรรยาวรวมทั้งจักรพัตราธิราช นอกนั้น ยังมีศัพท์สำคัญอื่นๆดังเช่น “อันจิน” (ตำแหน่งต้นหน) “ชิโนบิ” (นักสู้แคว้น ตอนนี้เรียก “นินจา”) “เอโดะ” (ชื่อเดิมของเมืองโตเกียว) รวมทั้ง “เซ็ปปูกุ” ซึ่งเป็นแนวทางการฆ่าตัวตายของชนชั้นซามูไรในประเทศญี่ปุ่นโบราณกาลโดยใช้มีดสั้นแทงที่พุงใต้เอวขวา แล้วกรีดมาทางด้านซ้าย แล้วดึงมีดขึ้นด้านบน